0907.675.710
Dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo Google Adwords - CTRL MEDIA

Giá cước 3G ở Việt Nam có thực sự rẻ?


Người dân chúng ta luôn luôn than phiền về giá cước 3G và chất lượng dịch vụ, trong khi đó phía nhà mạng lại cho rằng cước 3G ở Việt Nam vẫn là quá rẻ. Vậy rút cuộc thì giá cước 3G ở Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

Vài ngày trở lại đây, nhiều tin đồn về việc các nhà mạng sẽ tiến hành tăng giá cước 3G đã gây ra không ít tâm lý hoang mang cho người dùng trong nước. Sức ảnh hưởng của những tin đồn này mạnh mẽ đến độ, các nhà mạng mới đây đã phải lên tiếng xác nhận sẽ không tăng giá cước 3G, thậm chí Viettel còn tuyên bố sẽ giảm cước 3G trong thời gian tới. Tuy vậy, tâm lý của đại đa số người dùng vẫn tồn tại chung một thắc mắc, đó là giá cước 3G tại Việt Nam hiện đang đắt hay rẻ?

Cước 3G Việt Nam rẻ hay đắt?

Để có thể đưa ra được đáp án cho câu câu hỏi này, chúng ta hãy cùng nhìn vào mức giá cước 3G trung bình hiện đang được áp dụng trên toàn thế giới.

Theo số liệu của Liên minh viễn thông quốc tế (ITU), mức cước 3G trung bình của thế giới hiện là 16,9 USD/tháng với các thuê bao trả trước. Mức giá này tính theo gói cước 500MB. Đây là gói cước được sử dụng phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Cũng theo số liệu được ghi nhận bởi tổ chức này, mức cước 3G hiện không có sự chênh lệch quá lớn giữa những nước phát triển (17,8 USD/tháng) và những nước đang phát triển (16,3 USD/tháng).
 
Giá cước 3G ở Việt Nam có thực sự rẻ?
Bảng so sánh giá cước có giới hạn dung lượng của các nhà mạng.

Bảng thống kê kể trên cho ta thấy các gói cước 3G giới hạn hiện đang được 3 nhà mạng lớn là Viettel, Mobifone và Vinaphone triển khai tại thị trường Việt Nam. Trong số này, những gói cước có dung lượng miễn phí khoảng trên dưới 500MB/tháng được sử dụng phổ biến nhất. Những gói cước này thường có giá khoảng từ 50.000 – 70.000 đồng, tương ứng với từ 2,5 – 3,2 đô la Mỹ.

Như vậy, theo cách tính toán này, giá cước 3G tại Việt Nam chỉ bằng một phần nhỏ (khoảng gần 1/5) so với số tiền trung bình mà người dân trên thế giới phải bỏ ra để sử dụng 3G hàng tháng.

Theo khảo sát, một lượng lớn người được hỏi ủng hộ việc tăng cước 3G nếu chất lượng sử dụng dịch vụ gia tăng ở mức tương ứng.

Sẽ có những người cho rằng việc so sánh kể trên là khập khiễng bởi sự chênh lệch rất lớn giữa thu nhập của người dân trong nước và người dân tại các nước bên ngoài. Vậy chúng ta sẽ thử làm một bài toán khác.

Dựa theo số liệu của Tổng cục thống kê (GSO), thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2014 là 169 USD/tháng. Với mức thu nhập này, tỷ lệ chi phí sử dụng cước 3G so với thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ là 1,89%.

Ở chiều ngược lại, với mức thu nhập bình quân đầu người của thế giới năm 2014 đạt 1247 USD/tháng (theo số liệu từ Quỹ tiền tệ thế giới IMF và Ngân hàng thế giới World Bank). Như vậy, tỷ lệ chi phí sử dụng cước 3G so với thu nhập bình quân đầu người của thế giới sẽ là 1,36%.

Nếu tính theo cách tính này, giá cước 3G ở Việt Nam sẽ đắt hơn giá cước 3G của thế giới, tuy vậy mức chênh lệch là không thực sự lớn.

Dù cho ra 2 kết quả khác nhau, nhưng có thể nhận thấy rằng, giá cước 3G tại Việt Nam hiện không phải là cao nếu so với mặt bằng chung của cả thế giới. Qua đây, ta cũng có thể thấy được phần nào tương quan sự khác biệt giữa thế giới và Việt Nam, đồng thời trả lời được câu hỏi liệu giá cước 3G hiện nay là rẻ hay đắt.
Copyright © CTRL MEDIA
Điện thoại Gọi điện Điện thoại SMS Maps googleChỉ Đường