0907.675.710
Dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo Google Adwords - CTRL MEDIA

Tên miền chứa dấu gạch ngang


1. Vấn đề cần làm rõ trước tiên ở đây là "domain có dấu gạch ngang là những domain như thế nào ?"

Hẳn bạn đã ít nhiều nhìn thấy những domain có dạng như: mua-ban.vn, trao-doi.vn, visa-vietnam.vn hay bin-media.vn.... Đây chính là dạng domain (tên miền) có dấu gạch ngang "-" ở được nhắc đến trong bài viết này.


Domain chứa dấu gạch ngang ngày càng xuất hiện nhiều hơn
 

2. Vậy domain này lợi và hại như thế nào so với những domain không có dấu gạch ?

Domain có chứa dấu gạch thật ra cũng chỉ là 1 domain bình thường nhưng việc chứa 1 dấu gạch bên trong tên miền cũng mang lại nhiều ưu điểm và nhược điểm riêng cho loại domain này.
 

a. Ưu điểm:

 

Ưu điểm lớn nhất của nó là với việc sử dụng dấu gạch ngang phân tách các chữ trong domain sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm (google, bing hay yahoo) nhận ra lĩnh vực hoạt động của website bạn dễ dàng hơn, tối ưu hóa tốt hơn.

Ví dụ bạn có domain savealot.com với domain save-a-lot.com, thì rõ ràng là domain save-a-lot.com sẽ được công cụ tìm kiếm nhận ra ngay lĩnh vực mà website bạn hoạt động.

Phía người dùng lại càng dễ dàng nhận ra ngay website của bạn đang buôn bán, kinh doanh dịch vụ sản phẩm gì, có phù hợp những gì họ muốn tìm hay không. Việc người dùng có thể xác định nhanh lĩnh vực kinh doanh của website bạn là rất quan trọng. Vì khi người dùng search 1 từ khóa trên google, nếu có thể nhận thấy ngay domain của bạn có liên quan đến sản phẩm họ cần thì xác suất rất cao là bạn sẽ nhận được 1 cái click chuột.
 

b. Nhược điểm:

 

Tuy ưu điểm của dạng domain có dấu gạch là vậy nhưng bên cạnh đó nó lại tồn tại 1 số vấn đề "khá lớn" khiến cho những domain dạng này không được người dùng ưu tiên lựa chọn:

- Với domain dạng có dấu gạch ngang như thế này thì việc truyền thông "dạng chữ" thì hoàn toàn không có vấn đề gì. Nhưng khi bạn muốn "truyền miệng" website của mình cho 1 ai đó khác thì bạn lại gặp khó khăn. Ví dụ như bạn dùng domain: dang-ky-domain.com thì khi bạn muốn truyền miệng cho ai đó biết thì bạn sẽ phải nói: đăng gạch ký gạch domain (đồ men) chấm com.

- Việc nhớ tên domain cũng là 1 vấn đề khó khăn đối với dạng domain có dấu gạch ngang này. Tuy lúc nói tên domain thì rất ấn tượng và có vẻ như người đó sẽ nhớ, nhưng 1 thời gian sau thì họ không thể nhớ rõ nữa. Nhất là khi mọi người vốn đã rất gần gủi với domain dạng không có dấu gạch xuất hiện hầu như ở khắp nơi rồi và hậu quả là họ quên không gõ dấu gạch vào.

- Một tình huống nữa là domain của bạn có nhiều âm, khi đó  khách hàng không thể nhớ rõ là có mấy gạch và gạch ở chỗ nào. Ví dụ như đối với domain visa-vietnam.vn, sẽ khiến cho khách hàng khó có thể nhớ được là visa-vietnam.vn hay visa-viet-nam.vn.

- Ngay cả khi khách hàng có thể nhớ được tên domain thì việc gõ lại nó cũng là cả 1 vấn đề. Người dùng đã quá quen thuộc với việc sử dụng khoảng trắng (phím space) sau mỗi từ. Khi ta tiến hành gõ 1 domain không có dấu gạch thì não ta cố gắng bỏ qua cái quán tính nhấn space (bằng chứng là đôi khi bạn vẫn quen tay gõ khoảng trắng khi gõ tên miền đấy thôi), não ta chỉ có thể tạm thời bỏ qua thói quen gõ space nhưng để bắt nó phải thay đổi từ space sang "-" thì đó là cả 1 sự "gượng gạo", 1 phần còn là vì ta không quen vị trí của phím "-" nữa. Ta gõ domain có dấu gạch ngang được nhưng không được tự nhiên, thoải mái, không tin bạn có thể gõ thử domain visa-viet-nam.vn và domain visavietnam.vn và so sánh xem domain nào bạn gõ nhanh hơn.

- Và nhược điểm chết người nhất của domain chứa dấu gạch này chính là vấn đề thương hiệu. Khi mà việc nhớ và việc gõ domain trở nên khó khăn đối với người dùng thì nó sẽ nhanh chóng bị lãng quên đối với người dùng và rất khó tạo được thương hiệu riêng cho mình, cách duy nhất để website mình đến với người dùng chỉ là các hình thức quảng cáo trên Google mà thôi.

3. Vậy tôi có nên chọn domain có chứa dấu gạch không?

Vậy tôi có nên chọn domain có chứa dấu gạch không?


Để trả lời câu hỏi này thì trước hết chúng ta cần làm rõ 1 số câu hỏi khác:

"Tại sao nhược điểm của domain chứa dấu gạch nhiều như vậy mà vẫn có 1 số người sử dụng nó ?" .Câu trả lời rất đơn giản, chẳng qua là những domain (đẹp) không chứa dấu gạch đã bị người khác mua hết rồi nên, nên họ đành phải chọn mua domain có dấu gạch. Việc có được domain trùng với từ khóa chính của website sẽ khiến họ tăng khả năng chiến thắng đối thủ của mình trong chiến dịch SEO. Và bạn sẽ thấy rất nhiều domain có chứa dấu gạch được khai thác trong những lĩnh vực có độ cạnh tranh cao và từ khóa là tiếng anh (ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới). Bạn có thể thử check với từ khóa "vietnam visa" để kiểm tra điều này.

 "Tại sao họ không mua những domain không có dấu gạch ngang khác ?". Vì đa số trường hợp những người dùng này họ hoạt động kinh doanh trong những lĩnh vực có sự cạnh tranh rất lớn trong SEO, và công ty nào cũng bỏ rất nhiều tiền ra để mong website của mình có thể lên được top 1 google. Khi đó, chỉ cần hơn kém nhau 1 chút cũng đủ vượt lên trên đối thủ, mang lại lợi nhuận lớn cho công ty. Trong khi đó sức mạnh của domain name trong SEO là vô cùng lớn, bởi vậy ai cũng muốn có được 1 domain có chứa keywords chính của mình trong đó, và những người đến sau sẽ không còn cơ hội mua được domain vừa chứa keywords chính vừa không có dấu gạch nữa. Bạn có thể lên google.com search từ khóa "vietnam visa" (keywords chính), bạn sẽ thấy có khá nhiều domain có chứa dấu gạch, và đa số những domain đều cố gắng xoay quanh từ khóa "vietnam visa" hoặc "visa vietnam".

Ở đây tôi sẽ không khuyên bạn nên mua hay không nên mua, vì mỗi người có 1 cách sử dụng domain khác nhau. Nếu bạn mua domain về để SEO, để làm web vệ tinh cho trang chính, hay chỉ để chạy quảng cáo Google Adwords thì việc bạn chọn nó là hoàn toàn không có vấn đề gì (tất nhiên là khi domain không có dấu gạch đã bị mua sạch rồi). Còn nếu bạn mua làm website chính thức thì tôi khuyên bạn hãy cố gắng chọn 1 domain không chứa dấu gạch khác, bạn có thể thêm tên công ty mình vào sau từ khóa chính chẳng hạn, ví dụ như là vietnamvisabin.vn chẳng hạn. Tất nhiên đây chỉ là lời khuyên vì mỗi công ty có 1 lĩnh vực kinh doanh khác nhau, cách hoạt động khác nhau nên lời khuyên trên sẽ chẳng thể đúng cho mọi trường hợp được.

4. Nếu phải chọn mua domain có chứa dấu gạch thì tôi nên chọn như thế nào cho hiệu quả ?

Làm sao để chọn được domain chứa dấu gạch ngang hiệu quả?


Trong trường hợp bạn chọn mua domain có chứa dấu gạch thì bạn cần cố gắng làm sao cho domain mình dễ nhớ với khách hàng nhất và bạn nên chọn theo các tiêu chí sau:


a. Chỉ có duy nhất 1 dấu gạch ngang trong domain:


Bạn không nên chọn domain có nhiều hơn 1 dấu gạch ngang trong domain, bạn càng có nhiều dấu gạch thì người dùng càng khó nhớ, khó gõ, khó tiếp cận website bạn.

b. Domain nhất thiết phải là keywords chính, keywords quan trọng:

Mục tiêu lớn nhất của việc bạn sử dụng domain có chứa dấu gạch đó là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Vì vậy nếu domain không phải keywords quan trọng thì bạn tối ưu nó để làm gì khi không có ai search nó.


c. Domain không nhất thiết phải logic về mặc ngôn ngữ:


Bạn không nhất thiết phải chọn tên domain sao cho đúng chính tả mới được. Bạn chỉ cần chọn domain có chứa keywords của mình và ý nghĩa cũng không thay đổi nhiều là được rồi. Ví dụ như: vietnam-visa và visa-vietnam thì gần như hoàn toàn tốt như nhau, mua-ban và ban-mua cũng vậy, nhưng thoi-trang và trang-thoi thì trang-thoi nghĩa của nó đã quá sai so với nghĩa gốc mà ta muốn.

Trên đây là 1 số phân tích của riêng tôi về việc sử dụng domain có dấu gạch ngang. Và tôi rất mong nó có thể giúp cho khách hàng của BIN có thể chọn được những domain đẹp, phục vụ đúng mục đích của khách hàng.

Copyright © CTRL MEDIA
Điện thoại Gọi điện Điện thoại SMS Maps googleChỉ Đường