0907.675.710
Dịch vụ SEO, thiết kế web, quảng cáo Google Adwords - CTRL MEDIA

Việt Nam sản xuất thành công chip 24-bit đầu tiên

Ngành công nghiệp sản xuất vi xử lý của Việt Nam đang đạt được những bước tiến khá quan trọng. Mới đây, dòng chip 24-bit đầu tiên đã được giới và sẽ được ứng dụng trong y tế, máy đo động đất….

Theo thông tin mới nhận, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạc (IC DREC) đã tổ chức lễ công bố chế tạo thành công chip ADC-bit, chip ứng dụng trong đo lường đầu tiên của Việt Nam.

Đại diện đơn vị chủ quản, PGS. TS. Dương Anh Đức, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM rất kỳ vọng vào các sản phẩm do IC DREC chế tạo sẽ được các doanh nghiệp đón nhận, mang lại doanh thu.

Việt Nam sản xuất thành công chip 24-bit đầu tiên

ADC24Bit. Ảnh: Vnexpress

Chip ADC 24-bit giúp chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số (Analog-to-Digital Converter) với độ chính xác cao, có thể cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của các hãng sản xuất chip uy tín trên thế giới. Chip có độ phân giải 24-bit, 18-bit hiệu dụng, 8 ngõ vào, điện áp hoạt động khoảng 3.3 V. Chip ADC được thiết kế với kiến trúc delta-sigma bậc 2 và cấu trúc CIFB.

Trao đổi với Vnexpress, Thạc sĩ Hồ Quang Tây, Trưởng nhóm thiết kế cho biết “việc chế tạo chip 24-bit rất khó, tốn nhiều thời gian do sử dụng cấu trúc ΔΣ với kỹ thuật Switched- capacitor hồi tiếp hai tầng nhằm giảm diện tích. Mặt khác, độ phân giải của mỗi bit rất nhỏ, thời gian mô phỏng mixed-signal kéo dài 3 tháng, nếu xảy ra lỗi phải chạy lại từ đầu rất tốn kém".

Theo IC DREC, với việc phát hiện các thay đổi rất nhỏ, độ chính xác cao, chip ADC 24-bit được ứng dụng nhiều trong lĩnh đo lường như đo điện kế điện tử, địa chấn kế và đặc biệt trong lĩnh vực y tế như điện tâm đồ (ECG), xử lý tín hiệu y khoa...

Việt Nam sản xuất thành công chip 24-bit đầu tiên

Thiết kế mạch của máy đo huyết áp sử dụng ADC24Bit. Ảnh: Vnexpress

Tại buổi công bố, ông Nguyễn Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông cho rằng, IC DREC của TP HCM hiện là trung tâm duy nhất của cả nước đi thẳng vào phát triển công nghệ nguồn nhưng ngoài nghiên cứu, chế tạo nên đưa các sản phẩm ra phát triển đại trà. “Làm ra sản phẩm lớn, mang tầm cỡ như chip ADC 24-bit phải ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Thông tin này phải đến được các doanh nghiệp sản xuất đầu cuối, khi nghiên cứu phải kết nối với doanh nghiệp để tránh tình trạng chế tạo ra rồi xếp xó”, ông Hỷ cho hay.

Ông Vũ Văn Khiêm, Cục trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) nhận xét, thành công của đề tài minh chứng cho tính hiệu quả của các công trình khoa học hiện nay.

Trước chip ADC-24bit, IC DREC cũng thiết kế thành công chip SG8V1 (chip đầu tiên cả nước) và tiến hành thương mại hóa năm 2014. Chip SG8V1 được ứng dụng nhiều trong chế tạo máy điều hòa, máy đo huyết áp, điện kế điện tử, thiết bị giám sát hành trình...

Nguồn : TechZ

Copyright © CTRL MEDIA
Điện thoại Gọi điện Điện thoại SMS Maps googleChỉ Đường