AMP là gì? Hướng dẫn cài đặt AMP cho website

AMP đóng vai trò không thể thiếu trong việc đảm bảo vận hành ổn định website service. Thuật ngữ này hiện được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng hàng ngày. Vậy AMP là gì? Làm cách nào để cài đặt AMP cho website dễ dàng nhất?

AMP là gì?

AMP là gì?
AMP là gì?

AMP có tên tiếng Anh là Accelerated Mobile Pages. Đây là một dự án của Google nhằm hỗ trợ tăng tốc độ load trang trên di động. Đem đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Giảm được cost để xử lý các sự cố xảy ra làm tăng mức độ hài lòng của khách hàng.

Định dạng của AMP Google được hỗ trợ trên nhiều nền tảng. Nếu một website được liệt kê vào kết quả tìm kiếm của Google có phiên bản AMP hợp lệ. Thì tìm kiếm đó có thể hướng người dùng đến AMP trong bộ nhớ cache.

Ưu và nhược điểm của AMP

Ưu điểm của AMP

Google AMP mang đến cho website rất nhiều tính ưu việt nổi bật. Cụ thể:

  • Làm tăng tốc độ tải trang: AMP Google được biết đến là một công nghệ mã nguồn mở. Nó cho phép làm tăng tốc độ tải trang trên các thiết bị di động. Nếu đem so sánh với những trang web không cài AMP. Thì website AMP sẽ có tốc độ load trang nhanh hơn từ 15 – 80%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc làm giảm tỷ lệ thoát trang cho website.
  • AMP có thể giúp cải thiện thứ hạng trên thiết bị di động: AMP page có ảnh hưởng tích cực đến việc xếp hạng website trên thiết bị di động. Nhờ vào thời gian tải trang nhanh mà AMP có thể giúp cải thiện thứ hạng trên mobile.
  • Cải thiện hiệu suất của máy chủ: Sử dụng AMP Google giúp giảm tải tối đa việc truy xuất dữ liệu. Đặc biệt là những lúc có một lượng lớn truy cập từ thiết bị di động. Làm tăng hiệu suất trên máy chủ của bạn.

Nhược điểm của AMP

Bên cạnh những ưu điểm lớn mà AMP mang lại. Thì công cụ này vẫn không tránh khỏi có một vài hạn chế như:

  • Có thể giảm doanh thu quảng cáo: Google AMP có hỗ trợ quảng cáo. Tuy nhiên khả năng hiển thị có thể bị hạn chế vì để tối ưu thời gian tải trang. Điều này có thể làm giảm doanh thu quảng cáo đáng kể.
  • Tốn khá nhiều thời gian cho hỗ trợ Analytics: AMP được hỗ trợ trên google Analytics. Nếu muốn thu thập và phân tích dữ liệu. Bạn phải thực hiện triển khai trên từng trang AMP của trang web. Nó sẽ gây tốn khá nhiều thời gian và công sức so với những website không có AMP.
  • Phụ thuộc vào bộ nhớ cache: Google không hề cung cấp bất kỳ một công nghệ cụ thể để làm cho website tải trang nhanh. Mà chỉ đơn giản là đáp ứng truy cập nhanh từ bộ nhớ cache

Xem thêm bài viết: CÁCH XÓA BỘ NHỚ ĐỆM, COOKIE TRONG TÍCH TẮC

Kỹ thuật AMP áp dụng trên website là gì?

Kỹ thuật AMP Google
Kỹ thuật AMP Google

Hiểu được AMP là gì chưa đủ. Mà cần hiểu sâu hơn về kỹ thuật AMP áp dụng trên website. Bao gồm:

Kỹ thuật lazy loading image

Kỹ thuật lazy loading image là kỹ thuật làm trì hoãn công việc tải hình ảnh. Cho đến khi nào người dùng thật sự cần xem nó. Hình ảnh chỉ được load khi người dùng cuộn trang đến ngay vị trí có hình đó. Nó sẽ giúp giảm thiểu lượng tài nguyên thừa trên web. Làm tăng tốc độ tải trang cho website AMP.

Kỹ thuật tải javascript bất đồng bộ asyns

Với kỹ thuật này, trang web AMP có thể chạy đoạn code, upload dữ liệu ngay bên dưới. Mặc dù phần dữ liệu phía trên chưa được xử lý một cách đầy đủ. Giúp người dùng không phải chờ đợi thời gian tải trang.

Kỹ thuật CND tải javascript nhanh chóng

CND là một hệ thống máy chủ được cài đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Trên những vùng địa lý khác nhau trên toàn cầu. Nhiệm vụ của chúng là truyền tải nội dung từ một nguồn đến người dùng một cách nhanh nhất nhờ vào cơ chế cache.

Cách thức hoạt động của AMP như thế nào?

Theo các chuyên gia lập trình website tại https://mona.media/:Nếu như với những trang web không tích hợp AMP Google. Chắc chắn phải mất khoảng thời gian khá lâu để tải các nguồn dữ liệu từ mọi nơi. Còn với trang web AMP thì Google AMP sẽ tự động tạo ra các phiên bản mới dành cho website.

Một đoạn Html subset được tạo ra và chúng chỉ chứa những nội dung hiển thị quan trọng nhất. Đoạn mã này sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm của Google như phần mặc định. Website được dowload với tốc độ nhanh là nhờ vào máy chủ của Google mạnh. Khách hàng của bạn không phải tốn quá nhiều thời gian để load dữ liệu có trên hosting của website.

Lợi ích của AMP đối với website

Lợi ích AMP với website
Lợi ích AMP với website

AMP đối với website rất quan trọng. Mang đến nhiều lợi ích lớn cho website của bạn:

Mang đến tốc độ tải trang nhanh đáng kể

Tốc độ site, lượt truy cập, mobile search engine rankings có mối tương quan với nhau.  Khi web load nhanh, người dùng sẽ hài lòng vì có thể xem được nhiều mục trên đó. Từ đó làm tăng khả năng chuyển đổi mobile user sang khách hàng.

Tăng khả năng hiển thị mobile browsers cho content marketers

Khi Google bắt đầu hiển thị kết quả AMP trên list organic. Lúc này bạn có thể xem chúng với các biểu tượng màu xanh. Nhờ đặc điểm khác biệt này từ AMP Google mà giúp làm tăng click-through-rate. Đồng nghĩa với đó, người dùng sẽ có xu hướng nhấp vào những trang có tick xanh. Bởi họ nhận ra rằng những trang web này có tốc độ load trang nhanh hơn hẳn.

Cải thiện điểm ranking mobile search engine

Thường tốc độ load trang và tỷ lệ chuyển đổi luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Khi người dùng thích trang tốc độ cao. Thì khả năng họ theo dõi list và mua sản phẩm/ dịch vụ sẽ cao hơn. Với phiên bản mobile, các trang có ranking cao với organic mobile search result. Thì các trang được triển khai với AMP có rank cao hơn hẳn.

Hỗ trợ ad linh hoạt nhất

Tính năng đặc biệt hữu ích của AMP sẽ loại bỏ những thứ gây xao lãng, làm giảm conversion như: header image, navigation menu, thanh sidebar, nút share social media…

Tracking người dùng đơn giản hơn

Website AMP giúp xác định thông tin người dùng đến từ đâu, họ xem những trang nào, thôn tin gì được xem nhiều nhất…Các công ty hỗ trợ giải pháp này bao gồm: WordPress, Chartbeat, Linkedin, Printerest, Adobe Analytics, Twitter.

AMP ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

AMP với chức năng hỗ trợ tải trang nhanh. Do đó AMP có ảnh hưởng đến SEO rất lớn. Khi người dùng tìm kiếm những nội dung trên Google. Thì nền tảng này sẽ lập chỉ mục các trang AMP. Nhằm cung cấp những trải nghiệm người dùng khi truy cập vào website nhanh chóng, đáng tin cậy.

Dù AMP không phải là yếu tố đánh giá, xếp hạng cho website. Tuy nhiên, với những trang web có cài đặt AMP Google. Việc tải trang sẽ luôn được đảm bảo nhanh hơn. Tránh việc làm gián đoạn khả năng truy cập của người dùng.

Để lập chỉ mục Google sẽ áp dụng cho hầu hết các URL cùng một mức tiêu chuẩn. Dù cho website có sử dụng công nghệ hiện đại. Thì website có tốc độ tải trang nhanh chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn. Chính lợi thế này mà các website AMP sẽ được Google ưu tiên đánh giá cao. Đồng thời xếp thứ hạng cao hơn trên thiết bị di động do Google có chiều hướng thiên về các thiết bị di động nhiều hơn.

Khi bạn sử dụng trang AMP, hãy đảm bảo rằng trang AMP đó đáp ứng được tiêu chí thân thiện với các thiết bị di động. Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi lập chỉ mục. Nếu trang web của bạn đáp ứng được tiêu chí thân thiện với di động. Thì trang sẽ được Google mobile-first index (một thuật toán xếp hạng mới của Google) ưu tiên lập chỉ mục và xếp hạng cao.

Xem thêm bài viết: Thiết kế chuẩn SEO là gì?

Hướng dẫn cài đặt AMP cho website

Cách cài đặt AMP cho website
Cách cài đặt AMP cho website

Để cài đặt AMP website, bạn có thể làm theo 2 cách. Một là sử dụng plugin AMP dành cho các website có mã nguồn mở WordPress. Hai là làm theo hướng dẫn trực tiếp từ trang Google Search guidelines for AMP pages. Cả hai cách này đều khá đơn giản, chỉ với vào bước. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể nhất:

Cài đặt AMP cho website trực tiếp từ trang Google Search guidelines for AMP pages

Để cài Google AMP website theo cách này. Trước hết bạn phải kiểm tra xem trang web của bạn đã được cài đặt AMP chưa nhé. Bằng cách truy cập vào trang Google Webmaster Tool theo hướng dẫn của Google.

Truy cập vào trang quản lý website của bạn trong Google Webmaster Tool

Đi đến “Bảng điều khiển”. Vào mục “Giao diện tìm kiếm”. Sau đó đến trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc.

Còn nếu website của bạn chưa được cài AMP. Bạn click vào ô “Bắt đầu với AMP” và làm theo hướng dẫn của Google là được.

Một lưu ý nhỏ nếu bạn chọn lựa cài AMP theo cách này là bạn phải thật cẩn thận. Nếu làm không đúng được các bước, thì các bài viết mới sẽ không được Google index.

Cài đặt AMP cho website bằng cách sử dụng plugin AMP

Cách cài đặt AMP cho website bằng cách sử dụng plugin AMP dành cho các website có mã nguồn mở WordPress đơn giản hơn. Nếu bạn đang sử dụng mac nguồn WordPress thì đây chính là một lợi thế dành cho bạn. Giúp tạo ra nhanh chóng các trang AMP với plugin AMP được tích hợp sẵn. Các bước cài đặt như sau:

  • Bước 1: Bạn tải plugin AMP và tiến hành cài đặt theo hướng dẫn
  • Bước 2: Khi đã làm theo các bước hướng dẫn xong. Nếu muốn kiể tra xem website của bạn đã được cài AMP thành công hay chưa. Bạn chỉ cần truy cập vào một bài viết bất kỳ trên trang web. Sau đó thêm “/amp” vào cuối đường dẫn là được.

Hiện tại, AMP chỉ được áp dụng cho các bài post. Chưa được áp dụng cho các page trên website. Khi cài đặt AMP Google cho trang web, bạn phải đợi cho Google cập nhật khoảng vài hôm. Hãy cố gắng thường xuyên kiểm tra trong Google webmaster tool để cập nhật những thông báo mới nhất. Đặc biệt nếu bạn đang trong quá trình xây dựng website, thiết kế web tại Bình Dương hoặc các địa chỉ khác, hãy yêu cầu đơn vị ấy thiết kế AMP phù hợp nhất cho website của bạn.

Như vậy, hiểu về AMP là gì và biết cách cài đặt AMP quả thật là lợi thế lớn mà bạn mang về cho website của mình. Cài AMP website không những giúp tăng tốc độ tải trang trên di động ngay cả khi mạng chậm. Mà còn làm tăng lượt truy cập, tương tác của người dùng rất cao trên mobile.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *