Quy trình thông báo và đăng ký website với Bộ Công Thương

Thông báo và đăng ký website là việc cần làm đầu tiên sau khi thiết kế web doanh nghiệp các dạng cung cấp dịch vụ hoặc bán sản phẩm gián tiếp / trực tiếp thông qua website. Hiện nay tất cả các website hoạt động kinh doanh, buôn bán đều được sự quản lý của Bộ Công Thương. Ngoài việc quản lý chặt chẽ và đảm bảo thông tin thì đây cũng là cách để bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp. Các thông tin liên quan đến quy trình thông báo hoặc đăng ký website với Bộ Công Thương sẽ được cung cấp đầy đủ ngay bên dưới.

Thông báo và đăng ký website với Bộ Công Thương
Quy trình thông báo và đăng ký website với Bộ Công Thương

Tại sao phải thông báo website với Bộ Công Thương

Thông báo và đăng ký website mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Đây là hoạt động hợp thức hóa về pháp luật. Dưới đây là những lý do công ty/doanh nghiệp và cá nhân có website nên thông báo và đăng ký website:

Thực hiện đúng với quy định của Bộ Công Thương. Nghị định số 52/2013/NĐ-CP và thông tư số 47/2014/TT-BCT đã ban hành để xử phạm hành chính đối với những website hoạt động trên cổng thương mại điện tử nhưng không thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương.

Uy tín và độ chuyên nghiệp của website gia tăng. Những website đã đăng ký với Bộ Công Thương sẽ được cấp 1 đường link dẫn đến trang của Bộ Công Thương. Tại đây sẽ có đầy đủ thông tin của công ty/doanhn nghiệp. Đối tác và người tiêu dùng sẽ tin tưởng hơn về công ty bạn. Các mối lo ngại về công ty ma, địa chỉ không tồn tại sẽ được loại bỏ. Các website giả mạo hoặc chưa đăng ký sẽ không có những quyền lợi này.

Khi được Bộ Công Thương xác nhận hàng hóa thì mức độ uy tín sẽ tiếp tục tăng. Các vấn đề về sở hữu trí tuệ, mặt hàng hợp pháp cũng được đảm bảo. Người mua hàng thông thái có xu hướng tìm đến các website này nhiều hơn.

Tại sao phải thông báo website với Bộ Công Thương
Tại sao phải thông báo website với Bộ Công Thương

Website nào phải thông báo và đăng ký với Bộ Công Thương

Một số website sẽ cần thông báo với Bộ Công Thương. Một số website sẽ cần đăng ký và đợi cấp quyền của Bộ Công Thương. Cụ thể như sau:

Những website cần thông báo

Các website chuyên về cung cấp các mặt hàng trên cổng thương mại điện tử. Từ dịch vụ, sản phẩm cho đến xúc tiến các hoạt động thương mại đều phải đăng ký.

Sau khi bạn thiết kế website bán hàng giá rẻ, hoặc chuyên nghiệp thì mắc dù các web chỉ quảng bá thương hiệu và sản phẩm nhưng không kinh doanh cũng tính là website thương mại điện tử bán hàng. Website của cá nhân, tổ chức, công ty, doanh nghiệp đều cần phải thông báo với Bộ Công Thương. Các ứng dụng bán hàng được cài đặt trên điện thoại cũng không ngoại lệ.

Những website cần đăng ký

Các website hoạt động trên cổng thông tin điện tử đều phải đăng ký website với Bộ Công Thương.
Các website dùng để đăng tin rao vặt, mua bán và trao đổi hàng hóa cũng phải đăng ký với Bộ Công Thương. Website đấu giá trực tuyến hoặc khuyến mại trực tuyến cũng cần thông báo và đăng ký website. Ứng dụng di động cũng cần đăng ký với Bộ Công Thương.

Điều kiện thông báo và đăng ký website với Bộ Công thương

Trước khi thông báo và đăng ký website các bạn nên tìm hiểu kỹ quy trình thực hiện và những yêu cầu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ đăng ký của mình.

Đối tượng thông báo và đăng ký

Những người chịu trách nhiệm với các hoạt động trên cổng thông tin sẽ đứng ra đại diện để thông báo và đăng ký website với Bộ Công Thương.
Cá nhân, công ty, doanh nghiệp nào không tiến hành đăng ký mà đi vào hoạt động sẽ bị phạt từ 10 đến 30 triệu đồng.

Thời gian và chi phí thực hiện

Ngay khi đang tiến hành thiết kế website phải tiến hành thông báo và đăng ký website. Các thủ tục này hoàn thành, được bộ công thương xác nhận mới tiến hành mua bán và cung cấp dịch vụ trên website. Nếu chưa thông báo và đăng ký mà đã cung cấp dịch vụ sẽ bị phạt nặng khi Bộ Công Thương phát hiện.

Thời gian thực hiện sẽ kéo dài từ 1 đến 3 tuần. Tùy vào từng đặc thù về ngành nghề mà bạn kinh doanh trên website. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào hồ sơ bạn cung cấp có mang tính chính xác cao hay không. Nội dung đó phải trùng hợp với ngành nghề mà bạn kinh doanh. Nếu thủ tục hợp lệ thì thời gian công nhận của Bộ Công Thương sẽ càng nhanh chóng.

Quy trình thực hiện thông báo và đăng ký website
Quy trình thực hiện thông báo và đăng ký website

Quy trình thực hiện

Bước 1: Trước khi thông báo và đăng ký website phải tiến hành đăng ký thông tin tại online.gov.vn. Điền đầy đủ các thông tin theo form có trên cổng thông tin điện tử này

Bước 2: Bộ Công Thương sẽ gửi kết quả về cho thương nhân và doanh nghiệp trong vòng 3 ngày. 2 trường hợp có thể xảy ra.

  • Nếu hồ sơ được cung cấp đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được Bộ Công Thương cung cấp một tải khoản đăng nhập hệ thống. Tại đây các bạn sẽ thực hiện tiếp bước 3.
  • Trường hợp hồ sơ bị từ chối hoặc yêu cầu cung cấp thêm thông tin thì thương nhân và doanh nghiệp phải tiếp tục sửa đổi và đăng ký tại online.gov.vn.

Bước 3: Sau khi đã được cấp tài khoản, những người có thẩm quyền đối với website sẽ tiến hành truy cập để Đăng ký website và khai báo thông tin theo quy định theo mẫu.

Bước 4: Trong vòng 7 ngày bạn sẽ nhận được thông báo từ Bộ Công Thương với các nội dung như sau:

  • Xác nhận hồ sơ thông báo và đăng ký website hợp lệ
  • Yêu cầu nộp hồ sơ trực tiếp đến Bộ Công Thương

Bước 5: Tiến hành gửi hồ sơ cứng đến Bộ Công Thương theo các yêu cầu đã được cung cấp ở bước 4. Gửi hồ sơ đến Bộ Công Thương thông qua địa chỉ:

  • Địa chỉ Bộ Công Thương: 25 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm- Hà Nội
  • Điện thoại liên hệ: 024 222 05 512
  • Email Bộ Công Thương: [email protected]

Kết luận

Thông báo và đăng ký website với Bộ Công Thương là quyền lợi và nghĩa vụ cần thực hiện. Thông qua dịch vụ này các bạn sẽ thể hiện được sự uy tín và chuyên nghiệp. Mọi hoạt đông kinh doanh thương mại điện tử sẽ có sự bảo trợ của Bộ Công Thương. Đây là những quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam. Nếu bạn hoạt động mà không đăng ký có thể bị phạt từ 10 đến 30 triệu đồng tùy theo từng mức độ vi phạm. Việc đăng ký website là điều hoàn toàn cần thiết và bắt buộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *