DMCA là gì? Tổng hợp những điều cần biết về DMCA cho website

Trên thực tế hiện nay, nếu bạn tìm hiểu một vấn đề nào đó trên mạng internet, sẽ thấy có rất nhiều nguồn dẫn khác nhau. Hầu hết các nguồn đều đưa ra một nội dung đồng dạng, thậm chí khác nhau bố cục, một vài chi tiết nhỏ. Điều đó thật đáng lo ngại, khi mà chỉ một người sản xuất nội dung mà rất nhiều người khác copy, họ còn không hề xin phép. Thật không công bằng. Khi đó, người ta thường dùng DMCA để bảo vệ quyền tác giả của mình. Vậy DMCA thực chất là gì? Nó có tác dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

DMCA là gì?

DMCA là cụm từ viết tắt của “Digital Millenium Copyright Act” được hiểu là luật bảo vệ bản quyền sở hữu tác giả. Luật DMCA được tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và chính thức ký thành luật từ tháng 11/1998.

DMCA ra đời với mục đích nhằm bảo vệ quyền sở hữu các sản phẩm công nghệ trên mạng internet và ghép tội cho các hành vi xâm phạm bản quyền, kinh doanh các sản phẩm công nghệ trái phép.

DMCA là cái gì

Hiện công cụ này đang được phát hành bởi nhà cung cấp Google. Để tìm hiểu chi tiết hơn về luật bản quyền sở hữu trí tuệ này, bạn có thể tham khảo tại website chính thức: chillingeffects.org hoặc dmca.com nhé!

Những điều cần biết về DMCA

Quy định của DMCA

DMCA không phải một đạo luật của Việt Nam, những người dùng mạng internet của Việt Nam hầu hết đều chịu ảnh hưởng của đạo luật này. Những công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,…có quan hệ chặt chẽ với DMCA. 

Mỗi bài viết đăng tải trên các công cụ tìm kiếm này đều phải tuân thủ quy định DMCA. Nếu không họ phải gỡ toàn bộ nội dung được cho là phạm luật. Trường hợp nặng, bên khởi kiện có thể yêu cầu nhà cung cấp ngừng cung cấp dịch vụ hosting và đồng thời, các trang tìm kiếm sẽ xóa bỏ toàn bộ website của bạn khỏi hệ thống data của  họ.

DMCA hoạt động như thế nào?

Bạn sẽ chỉ sử dụng được DMCA khi đã đăng ký với dmca.com và sở hữu đoạn code dành cho web có nội dung cần bảo vệ. Khi bạn chèn mã code vào website mà có nội dung cần bảo vệ, DMCA sẽ thiết lập lên một chứng nhận.

hoạt động DMCA

Khi một  website có nội dung được lấy cắp từ website của bạn, bạn sẽ báo với DMCA, họ sẽ chịu trách nhiệm thông báo với bên copy để thực hiện theo quy định. Trường hợp bên được thông báo không có phản hồi trong một khoảng thời gian quy định, DMCA sẽ thông báo trực tiếp tới bên cung cấp dịch vụ OSP/ISP để họ tiến hành xử lý.

Một số nội dung mà DMCA bảo vệ bản quyền như:

 • Hình ảnh tự chụp của bản
 • Video bạn tự sản xuất
 • Nội dung, tác phẩm tự sáng tác
 • Ứng dụng, phần mềm công nghệ bên bạn tự xây dựng
 • Những tác phẩm đồ họa, tranh ảnh bạn tự thiết kế,…

DMCA có những loại nào?

DMCA có 2 loại đăng ký là dạng miễn phí và có phí để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Cụ thể:

DMCA trả phí:

Bạn vẫn có thể đăng ký bản quyền của mình. Tuy nhiên, quyền bảo vệ áp dụng giới hạn ở một số nội dung nhất định không có nhiều ưu đãi.

DMCA Pro (tính phí):

– DMCA Pro thường có nhiều tùy chọn cho biểu tượng DMCA hơn để bạn lựa chọn. Không những thế, phiên bản pro còn hỗ trợ bạn việc quản lý và giải quyết trực tiếp các trường hợp có liên quan tới vi phạm bản quyền của bạn. Khi có vấn đề, DMCA tự tiến hành gửi yêu cầu trực tiếp tới website vi phạm hoặc nhà cung cấp hosting vi phạm. Điều này sẽ không được hỗ trợ đối với DMCA Free.

trang chủ DMCA

– DMCA Pro hỗ trợ kiểm giá không giới hạn trên internet nội dung mà bạn nghi là lấy cắp trong khi phiên bản free chỉ hỗ trợ tìm 2 web vi phạm bản quyền mà thôi. 

Có thể thấy DMCA Pro  có khả năng bảo vệ tốt hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể yên tâm bởi DMCA free cũng đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của bạn. 

Cách báo cáo vi phạm bản quyền DMCA:

 • Đăng nhập vào dmca.com
 • Chọn menu Managed Case, chọn Add takedown case để tạo báo cáo.
 • Gửi thông tin Takedown và đợi phản hồi hỗ trợ từ DMCA.

DMCA hiện có hỗ trợ tiếng Việt website không?

Hiện DMCA có hỗ trợ tiếng Việt trên cả website, blog cũng như các nội dung bằng tiếng Việt. Khi có vi phạm, nhiều trường hợp Google vẫn xử lý web tiếng Việt bị vi phạm như thường lệ theo quy định.

Website dính DMCA được Google xử lý như thế nào?

Từ tháng 8 năm 2012, Google đưa ra một thông báo chính thức mới về chính sách vi phạm bản quyền áp dụng trên Google. Theo đó, thứ tự trên bảng xếp hạng thông tin tiếp kiếm có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng thông báo xóa bản quyền hoặc vi phạm nội dung luật DMCA.

webiste dính DMCA

Những trang web bị report sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm. Với trường hợp nặng hơn, toàn bộ website có thể bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm nếu bị dính report quá nhiều. Vì vậy, để muốn SEO được lên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm Google thì bắt buộc bạn phải tuân thủ đúng quy định bản quyền DMCA.

Cách report website vi phạm bản quyền:

Nếu bạn có nhận định một đơn vị vi phạm bản quyền nội dung của bạn, có thể thực hiện report theo các cách sau đây:

Cách 1: Report DMCA

Tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp tới chủ sở hữu website vi phạm bản quyền, yêu cầu họ gỡ nội dung vi phạm. Trường hợp họ không chịu thực hiện theo yêu cầu, bạn có thể report website của họ và gửi cho họ luật DMCA. Trường hợp bên website vi phạm cố tình không thực hiện, hãy tiến hành với cách tiếp theo.

Cách 2: Report nhà cung cấp hosting

Trường hợp phát hiện vi phạm bản quyền, bạn có thể thực hiện report trực tiếp lên nhà cung cấp hosting. Trước tiên, bạn cần tìm hiểu về Tên nhà cung cấp, kiểm tra chi tiết lại chính sách xử lý vi phạm bản quyền, sau đó report.

Một website được report sẽ nhận được email thông báo, về cả web vi phạm cũng như nhà cung cấp hosting. Hậu quả có thể là bị xóa bài, nặng hơn là ngừng cung cấp hosting và xóa website.

Mặc dù vậy, cũng có một số nhà cung cấp hosting sẽ bỏ qua DMCA. Và càng khó hơn nếu web vi phạm sử dụng các dịch vụ CDN, proxy chất lượng. Khi đó, bạn sẽ rất khó xác định được IP cũng như nhà cung cấp dịch vụ hosting của họ.

Cách 3: Report lên Google

Để report trực tiếp trên Google, bạn truy cập vào trang xóa khỏi Google và thực hiện theo hướng dẫn. Thực chất, Google không hỗ trợ gỡ nội dung trên trang bị report, nhưng nếu thành công và được xác thực thì trang cũng có thể sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm.

Report Google

Cách 4; Sử dụng dmca.com

Khi truy cập vào bất cứ website nào, bạn có thể thấy được một biểu tượng DMCA Protected, huy hiệu do DMCA cung cấp để bảo vệ nội  dung của bạn. Nó có thể giúp DMCA gỡ xuống nội dung vi phạm bản quyền, nhưng nội dung không có huy hiệu trên.

Kiểm tra website có dính DMCA hay không?

Nếu bạn lo lắng website của mình có thể dính DMCA và tránh bị report, bạn có thể kiểm tra tại mục “Khám phá dữ liệu”. Tại đây, bạn sẽ xem được một số nội dung như:

 • Chủ sở hữu bản quyền tác giả
 • Tổ chức báo cáo DMCA
 • Các miền được chỉ định
 • URL được yêu cầu,…

Để kiểm tra DMCA, bạn nhập tên miền vào ô tìm kiếm để xem nhé.

Theo đánh giá của các công ty phần mềm, DMCA là một công cụ đắc lực giúp bạn “đánh dấu chủ quyền” sản phẩm của mình. Nhất là trong thời buổi internet phát triển, tình trạng sao chép, đánh cắp nội dung ngày càng trở nên phổ biến. 

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích nhiều cho quá trình sản xuất và phát triển website, blog của bạn. Để bảo vệ bản quyền, bạn đừng quyền đăng ký DMCA nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *