Top 10 framework phát triển ứng dụng di động được sử dụng nhiều nhất

Với nền công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì nhu cầu phát triển phần mềm cũng trở nên đa dạng hơn sao cho có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Nếu như bạn có niềm đam mê với ngành công nghệ thông tin, bạn đang làm việc trong lĩnh vực này hay thì bắt buộc bạn cần phải biết các framework phát triển ứng dụng di động. Vậy framework là gì? Và bạn đang muốn biết có bao nhiêu loại framework phát triển ứng dụng di động hiện nay thì bạn hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Framework là gì?

framework phát triển ứng dụng mobile

Framework được đánh giá và biết đến như một kỹ sư phần mềm, nó được so sánh như bộ khung giàn giáo tại các công trình xây dựng vậy. Thực tế cho thấy thì Framework có khả năng tạo ra nền tảng, nâng đỡ và phát triển các phần mềm.

Hoặc bạn có thể hiểu theo cách khác thì Framework chỉ là các đoạn code đã được soạn sẵn và đã được tạo thành bộ khung. Với những đoạn code như thế này thì sẽ có chức năng chính là cung cấp các mô hình, cung cấp API và nhiều yếu tố quan trọng khác hỗ trợ cho các kỹ sư phần mềm đơn giản hóa mọi công việc.

Top framework phát triển ứng dụng di động được sử dụng nhiều nhất

Tính đến thời điểm hiện tại có rất nhiều framework phát triển ứng dụng di động mà các lập trình viên di động không thể bỏ qua. Ở phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn top 10 framework phát triển ứng dụng di động được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

React

React thuộc ngôn ngữ JavaScript và được phát triển và duy trì bởi facebook. Đây cũng là đơn vị đầu tiên sử dụng kiến trúc component-based, mãi sau này thì được áp dụng bởi các framework phổ biến như Angular với Vue. Qua đó bạn có thể thấy rằng React có khả năng sử dụng được cho cả máy chủ và máy khách.

react
React – framework phát triển ứng dụng di động phổ biến nhất

Ưu điểm:

 • Có khả năng mở rộng cao, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng
 • Được sử dụng hầu hết trong các trang lớn như facebook, Airbnb, Reddit và Netflix.
 • Người dùng React có thể sử dụng React Native như một framework trong việc xây dựng ứng dụng trên IOS và Android.

Nhược điểm: So với các lập trình viên mới, kinh nghiệm ít thì các kiến trúc của React được xây dựng bằng javaScript là một thách thức lớn.

Mời bạn tham khảo thêm: React native mobile app development service của Groove Technology – Software company nếu bạn muốn xây dựng 1 app trên nền tảng hiện đại này.

Django

Tính đến thời điểm hiện tại thì Django là một trong những framework phát triển ứng dụng di động được đánh giá cao và sử dụng nhiều nhất trong ngôn ngữ Python. Hơn nữa, framework Django còn được biết đến là một model-view-template (MVT) và được sử dụng chủ yếu cho các trang ứng dụng web.

Framework này được đánh giá cao về tính năng bảo mật cao cùng với tính năng batteries-included đã giúp cho framework Django linh hoạt, trực quan và tạo khả năng mở rộng hơn. Một trong những điểm đặc biệt của  framework này đó là được sử dụng vào trong các ứng dụng lớn như Instagram, Quora và Pinterest.

Ưu điểm: 

 • Framework Django cho phép code sạch, hỗ trợ bảo mật tốt và mang lại hiệu quả cao
 • Có tính năng built – in đa dạng, ấn tượng cùng với giao diện quản lý tích hợp

Nhược điểm: Tuy nhiên framework Django này khá cứng nhắc và hơi cồng kềnh trong một số điểm.

Angular

angular

Được phát triển bởi Google và không lâu sau đó lại được phát hành dưới dạng mã nguồn mở, Angular được sử dụng rộng rãi để xây dựng các ứng dụng một trang lớn và dễ bảo trì. Weather, PayPal, Netflix, YouTube và PS3 đều sử dụng Angular, quen thuộc với ngăn xếp MEAN và biết rất rõ về Angular.

Ưu điểm: 

 • Angular rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi, được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng.
 • Trang Angular có nhiều tài liệu hỗ trợ và video hướng dẫn đầy đủ trên YouTube. Angular cũng hỗ trợ kiến ​​trúc mô hình TypeScript và MVC.

Nhược điểm: Phiên bản Angular cũ không tương thích với phiên bản mới sử dụng TypeScript. JavaScript vẫn là một thách thức đối với các lập trình viên mới bắt đầu.

ASP.net

ASP.NET là một framework phát triển ứng dụng di động do Microsoft phát triển và phát hành, nhằm mục đích sử dụng .NET để tạo các ứng dụng Web cho PC và thiết bị di động. Nó có kiểu dáng đẹp, đơn giản và hiệu suất cao. Getty Images, Taco Bell và Stack Overflow, tất cả đều có các ứng dụng được xây dựng bằng ASP.NET.

Theo những kinh nghiệp từ các công ty Custom .NET Software Development thì .NET:

 • Ưu điểm: Nhanh chóng, mạnh mẽ và mang lại hiệu quả cao
 • Nhược điểm: Như tên cho thấy, chỉ dành cho các ứng dụng .NET, có nhiều hạn chế trong việc phát triển ứng dụng PC

Ruby on Rails

ruby on rails

Ruby on Rails là một framework của mô hình view-controller (MVC) được viết bởi David Heinemeier Hansson nhằm mục đích để sử dụng trong các ứng dụng Web. Nó sử dụng một ngôn ngữ độc quyền (Ruby), cho phép phát triển ứng dụng nhanh hơn. Phần “rails” của tên đề cập đến sự phụ thuộc của các thư viện tương tự, có thể mở rộng chức năng của ứng dụng và cải thiện hiệu suất và tốc độ. Shopify, Airbnb và Groupon đều dùng Ruby on Rails.

Ưu điểm: 

 • Nó dễ dàng cho người mới bắt đầu, đặc biệt là những người gặp khó khăn với các framework JavaScript.
 • Nó cung cấp mọi thứ bạn cần để phát triển một ứng dụng web dựa trên cơ sở dữ liệu.

Nhược điểm: Các ứng dụng Ruby yêu cầu nhiều tài nguyên để triển khai và sử dụng trong môi trường sản xuất. Vẫn còn một đường cong học tập lớn khi đi sâu vào framework này.

Spring

Spring là framework  MVC và được sử dụng phổ biến nhất cho Java. Nó là một framework cấp cao, bao gồm nhiều dự án lớn nhỏ để nhanh chóng cải thiện hiệu suất và khả năng mở rộng.

Ưu điểm: Các chuyên gia Java có thể sử dụng Spring để nâng cấp ứng dụng và xử lý một số lượng lớn các nhóm người dùng và lưu lượng truy cập.

Nhược điểm: khó nhưng vẫn học được

Laravel

laravel

Laravel ban đầu được phát hành bởi Taylor Otwell vào năm 2011 và là khung PHP MVC phổ biến nhất. Khung này rất phù hợp cho người mới bắt đầu và là sự lựa chọn tuyệt vời cho các nhà phát triển.

Ưu điểm: Dễ sử dụng, thư viện hướng dẫn của Laracasts là một nguồn tài nguyên khổng lồ với nhiều video, bao gồm mọi thứ từ PHP đến các công nghệ front-end khác tương thích với Laravel. Laravel cũng cung cấp hỗ trợ API

Nhược điểm: Không phù hợp, còn nhiều hạn chế đối với các dự án lớn

Ember

Ember được phát hành lần đầu tiên vào năm 2011 và đã giành được giải thưởng vào năm 2015. Khung JavaScript này là yêu thích của lập trình viên để phát triển các ứng dụng mạnh mẽ và có thể mở rộng với hiệu suất được cải thiện. Nó hoạt động hiệu quả, rất hiệu quả và được sử dụng trong nhiều ứng dụng phổ biến như Apple Music, LinkedIn, Netflix và Google.

Ưu điểm: 

 • Giảm thiểu tối đa về time-wasting
 • Các giải pháp xây dựng Ember có khả năng chuyển đổi thành ứng dụng gốc

Nhược điểm: Hơi khó học và có nền tảng kiến thức đa dạng

Vue

Vue được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014, chủ yếu là một giải pháp thay thế cho người dùng Angular. Khuôn khổ có thể được áp dụng cho các phần riêng lẻ của các dự án hiện có mà không gặp bất kỳ vấn đề nào. Hệ sinh thái Vue cũng có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng front-end.

vue

Ưu điểm: 

 • Là một trong những framework linh hoạt và sử dụng nhiều nhất hiện nay
 • Nó rất dễ sử dụng cho người mới bắt đầu, đủ linh hoạt cho người dùng nâng cao và có thể được sử dụng để tạo các mẫu và thành phần.

Nhược điểm: Google và Facebook hiện chưa hỗ trợ Vue, nhưng có thể sẽ hỗ trợ trong tương lai.

Express

Node.js ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Express cũng vậy. Express là một khung công tác tối giản và rất linh hoạt có thể được sử dụng để phát triển nhanh chóng các ứng dụng Web dựa trên Node.js. Hình thức ban đầu của nó rất đơn giản và có một số chức năng có thể được triển khai dưới dạng trình cắm thêm. Storify, IBM và Uber đều sử dụng Express và nó thậm chí còn tương thích với các khung công tác Kraken, Sails và Loopback.

Ưu điểm: Express hiện là một trong những framework linh hoạt và tối giản nhất, hệ thống plug-in tương thích với các framework khác. Ngoài ra, việc bổ sung ngăn xếp MEAN cho thấy rằng nó rõ ràng sẽ trở thành một khuôn khổ quan trọng trong nhiều năm tới.

Nhược điểm: kết cấu lỏng lẻo, không có hướng dẫn Express, người mới làm quen có thể bị hụt hẫng

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi cũng đã mang đến cho bạn top 10 framework phát triển ứng dụng di động được sử dụng nhiều nhất. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn trong bài viết này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn.

Xem thêm: Sandbox là gì? Mọi thứ cần biết về Sandbox trong lập trình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *