Hosting là gì? Giải thích về web hosting / vps / server

Hosting là gì, cách thức hoạt động và kinh nghiệm mua hosting là chuyên đề hôm nay của chúng tôi. Hosting là không gian lưu trữ tối ưu và được chia nhỏ thành nhiều Server. Thông qua thiết kế này bạn sẽ giúp cho website của mình hoạt động tốt hơn, truy cập nhanh hơn.

Hosting là gì?

Hosting là thuật ngữ gọi chung cho Host và Web Hosting. Đây là một không gian tối ưu với dung lượng lớn và đường truyền riêng biệt cho một website. Bạn có thể truyền tải và chia sẻ dữ liệu trên không gian đó. Hosting có nhiều loại, nhưng hotsting riêng biệt sẽ mang đến hiệu quả sử dụng cao nhất. Đây cũng là điều mà một người cần lưu tâm khi mua tên miền và hosting. Có nhiều đơn vị thiết kế website và thành lập cho khách hàng với mức giá rẻ hơn bình thường. Thực tế là họ dùng 1 hosting cho nhiều website nên web sẽ không được tối ưu tốt nhất.

Một hosting chất lượng phải đảm bảo được các tiêu chí về tốc độ, băng thông đường truyền, khả năng chịu tải và dung lượng lưu trữ. Đặc biệt là dịch vụ cung cấp hosting chuyên nghiệp và am hiểu sâu về lĩnh vực web, Server, hosting…

Một hosting tốt được đánh giá dựa trên các yếu tố như tốc độ, dung lượng, băng thông, khả năng chịu tải cũng như dịch vụ hỗ trợ của đơn vị cung cấp hosting.

Hosting là gì?
Hosting là gì?

Tốc độ hosting là gì

Tốc độ hosting là tốc độ của trang tải. Hosting “xịn sò” sẽ giúp người truy cập sử dụng website với thời gian tải lý tưởng chỉ từ 3 đến 5 giây. Để đảm bảo tối ưu hóa Page, hướng tới người tiêu dùng tốt thì tốc độ tải của web được các trang web đầu tư vào marketing online chú ý rất nhiều. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để một khách hàng có thiện cảm và truy cập lâu hơn trên website của bạn.

Để đảm bảo Hosting có đường truyền tốt, tốc độ cao thì máy chủ phải có cấu hình lớn. Server phải đảm bảo không bị tắc ngẽn. Hiện nay tại Việt Nam, muốn có tốc độ đường truyền nhanh các website thường chọn Server máy chủ ở Nhật hoặc Singapore.

Tốc độ hosting là gì
Tốc độ hosting là gì

Dung lượng hosting

Dung lượng hosting là gì? Đây chính là dung lượng lưu trữ tùy thuộc vào dung lượng trong ổ cứng máy chủ. Dung lượng bạn cần sử dụng càng cao thì phải chọn hosting càng lớn. Dung lượng hosting lớn bao nhiêu thì giá thành sẽ tăng bấy nhiêu. Chúng phụ thuộc vào nội dung của website, nếu website của bạn là website đăng tin bất động sản thì sẽ cần rất nhiều dung lượng để lưu trữ cả hình ảnh và video, hoặc nếu là website giới thiệu công ty thì sẽ không cần phải lưu trữ quá nhiều content. Thường thì dung lượng hosting (Disk space) sẽ dao động từ 1GB đến 10GB. Đây cũng chính là lý do vì sao đội ngũ tối ưu hóa onpage phải chú trọng nhiều đến việc tối ưu hóa ảnh và giảm dung lượng các dữ liệu khi đưa lên web. Điều này sẽ giúp web truy cập nhanh và hạn chế tối đa lưu dượng trên hosting.

Băng thông hosting là gì?

Dữ liệu trao đổi giữa trang web với người dùng internet gọi là băng thông. 1 file tài liệu mà khách hàng dùng website của bạn tải về sẽ tương đương với 1MB. Tương đương với 100 khách hàng tải file tài liệu bạn sẽ mất đi 100MB. Việc cân đối người truy cập và lượng doanh số của website phải được đảm bảo. Nếu không bạn sẽ chi trả nhiều cho băng thông hosting sẽ làm chênh lệch tiền để duy trì hosting của mình.

Khả năng chịu tải

Khả năng chịu tải của Hosting website thường được tính vào các thời điểm cao điểm. Nếu lượng khách hàng cùng truy cập vào 1 web thì chúng chịu được só lượng người truy cập là bao nhiêu. Vượt quá số lượng này thì website sẽ không thể truy cập được. Một hosting tốt phải đảm bảo được điều này. Đặc biệt là các nhà điều hành website phải tính toán được max truy cập của web mình là bao nhiêu.

Nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp

Domain sau khi mua và sử dụng sẽ không phát sinh lỗi. Nhưng Hosting có thể phát sinh nhiều vấn đề. Hãy chọn những nhà cung cấp am hiểu về hosting và xử lý kỹ thuật tốt, phản ứng kịp thời để có thể giúp bạn giải quyết mọi vấn đề phát sinh nhanh nhất.

Để hiểu thêm Hosting là gì bạn phải khám phá được cách thức hoạt động và tác dụng của chúng. Khi khám phá hết mọi vấn đề của hosting bạn sẽ dễ dàng tiếp nhận tư vấn từ công ty hosting hơn. Đây là cơ sở để chọn được những dịch vụ mua hosting tốt nhất.

Cách thức hoạt động của Hosting

Bất cứ một dịch vụ Web hosting cũng sẽ hoạt động theo các cách thức cơ bản như sau:

Về phía nhà cung cấp hosting: Cung cấp server lưu trữ cho người sử dụng hostin bằng cách không gian lưu trữ với dung lượng hosting bạn mua theo gói. Quá trình này sẽ được thực hiện bằng cách chia Server thành những không gian lưu trữ nhỏ. Mỗi gói đăng ký hosting sẽ tương đương với một Server khác nhau. Khi người sử dụng muốn tăng hoặc giảm dung lượng lưu trừ thì nhà cung cấp sẽ điều chỉnh là dung lượng hợp lý cho bạn.

Về phía người dùng hosting: Chỉ cần upload các files lên hosting và sử dụng. Việc cấu hình hosting có thể thông qua kết nối internet, gửi địa chỉ IP của hosting hoặc gửi đến tên miền Domain đều được. Khi truy cập thì hosting sẽ trả về những tập tin tương ứng cho người dùng website.

Cách thức hoạt động của Hosting
Cách thức hoạt động của Hosting

Tác dụng của Hosting là gì

Tác dụng của hosting là gì? Tại sao phải mua hosting? Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi này. Đây là điều cơ bản nhất của Hosting. Nếu hosting không tồn tại trên web của bạn thì bạn không thể tải lên bất cứ thông tin nào, khách hàng cũng không thể tương tác và truy cập và website của bạn. Hosting chính là chìa khóa cốt lõi đểlưu trữ nội dung của website, dịch vụ mail, FTP,… Chỉ với web hostin thì việc tìm kiếm và truy cập website của bạn mới được thực hiện.

Các loại hosting phổ biến?

Hiện nay, hosting có 5 loại phổ biến là Shared Hosting, Dedicated Server Hosting, VPS Hosting và Cloud Hosting, cuối cùng là WordPress Hosting. Để làm sáng tỏ hơn hosting là gì, chúng tôi sẽ đi vào từng phân loại hosting cho quý vị.

Shared hosting là gì?

Shared hosting là hình thức mua hosting với mức giá tốt nhất. Những doanh nghiệp nhỏ và blog thường chọn những hình thức này. Với hình thức này nhiều website sẽ dùng chung 1 Server.

Ưu điểm của shared hosting là gì?

 • Giá thành thấp, thích hợp cho những website và blog mới hình thành
 • Không yêu cầu kỹ thuật cao, cấu hình đã được lập trình sẵn, thân thiện với người dùng lần đầu tiên tiếp cận.
 • Nhà cung cấp shared hosting sẽ chịu trách nhiệm quản lý hosting và vận hành server. Chúng ta có thể nâng cấp hosting nên hãy bắt đầu với hình thức này nếu bạn không muốn đầu tư quán hiều tiền cho hosting.

Bên cạnh những lợi ích này thì chúng cũng có một số nhược điểm. Chẳng hạn như việc kiểm soát cấu hình của bạn sẽ không được cấp nhiều quyền. Nhiều web cùng một Server nên thời gian truy cập sẽ dài hơn các website khác.

Shared hosting là gì?
Shared hosting là gì?

Dedicated hosting là gì? (Server riêng)

Dedicated hosting hay còn biết đến là Server riêng. Dedicated server là một dạng hosting cao cấp, xa xỉ. Tại hosting này bạn có thể kiểm soát toàn bộ cấu hình và thực hiện mọi quản lý từ chính bạn.

Ưu điểm của Dedicated hosting là gì?

 • Người sử dụng được toàn quyền kiểm soát cấu hình server theo tùy thích của mình
 •  Tài nguyên hosting được độc quyền sử dụng nên tăng độ bảo mật tối cao nhất.
 • Truy cập root để kiểm soát và bổ sung là một lợi thế cho các web hot.

Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là giá thành rất cao, người sử dụng các web hot này sẽ cần đến đội ngũ kỹ thuật web và server nhiều kinh nghiệm. Bạn sẽ tốn thêm một khoản chi phí nữa cho đội ngũ quản lý server.

Dedicated hosting là gì? (Server riêng)
Dedicated hosting là gì? (Server riêng)

VPS hosting (Virtual Private Server) là gì?

VPS hosting là gì? Chúng là một loại web hosting tương tự như Dedicated hosting nhưng có giá rẻ hơn. Về độ bảo mật và riêng tư sẽ không thể so sánh với Dedicated hosting. Nhưng bạn sẽ có một không gian riêng trên VPS hosting và tự mình thiết lập cấu hình, root một cách dễ dàng.

Vậy ưu điểm của VPS Hosting cao cấp là gì?

 • VPS hosting sẽ được nhà cung cấp tạo c ho bạn một tài nguyên server riêng với một không gian ảo để bạn toàn quyền xử lý.
 • Chúng đảm bảo băng thông lưu trữ và tốc độ truy cập cao, khả năng chịu tải tốt. VPS hosting đảm bảo lương truy cập nhiều mà vẫn không ảnh hưởng tới hiệu năng của web.
 • Người dùng có thể truy cập quyền root lên server để thay đổi và bổ sung thêm cấu hình mà mình mong muốn.
 • Khả năng tùy biến tối ưu, nâng cấp dễ dàng, vận hành chuyên nghiệp.

Nhược điểm duy nhất của chúng là giá thành cao và cần chi phí để hình thành thêm một đội quản trị server

Tham khảo: Dịch vụ VPS giá rẻ – Dễ dàng nâng cấp

VPS hosting (Virtual Private Server) là gì?
VPS hosting (Virtual Private Server) là gì?

Cloud hosting là gì?

Cloud hosting đảm bảo giá thành tốt và là xu hướng sử dụng hosting hiện nay của nhiều website. Với hình thức này thì dù server có vấn đề cũng không ảnh hưởng đến khả năng truy cập web. Cloud hosting sẽ tự động chuyển kết nối đến một server khác khi gặp sự cố đẻ đảm bảo tốc độ đường truyền và các traffic của bạn.

Ưu điểm của Cloud Hosting

 • Cloud hosting không có downtime
 • Server hỏng Cloud hosting sẽ chuyển đến server khác nên không ảnh hưởng đến việc truy cập web
 • Tài nguyên được phân phối đa dạng với nhiều gói dung lượng và giá thành khác nhau. Dùng bao nhiêu thanh toán bấy nhiêu.
 • Khả năng mở rộng của Cloud hosting linh hoạt hơn VPS hosting

Tuy nhiên nhược điểm của hình thức này là bạn không có quyền root để thay đổi cấu hình.

Cloud hosting là gì?
Cloud hosting là gì?

WordPress hosting

WordPress hosting hiện nay vẫn được ưu tiên xây dựng trên nền Cloud hosting nhiều hơn. Đây là một hình thức sử dụng đơn giản nhất cho người mới bắt đầu. Mọi cấu hình đã được thiết kế sẵn công cụ WordPress nên sử dụng rất dễ dàng. Vì vậy khi thiết kế web WordPress, sử dụng Hosting WordPress sẽ tối ưu được tốc độ cũng như đường truyền hơn.

Hosting Việt Nam và nước ngoài

Hiện nay hosting được chi làm 2 loại và hosting Việt Nam và Hosting nước ngoài. 2 loại hosting này đều có những ưu nhược điểm và thích hợp với từng đối tượng sử dụng website khác nhau.

Hosting nước ngoài là gì

Hosting nước ngoài là những hosting được đặt server tại nhiều nước trên thế giới, không phải tại Việt Nam. Hiện nay web Việt mua hosting nước ngoài thương chọn các máy chủ đặt tại Singapore, Nhật Bản. Mỹ và châu Âu cũng có nhiều máy chủ nhưng được người Việt ít chọn lựa hơn.

Ưu điểm của hosting nước ngoài:

 •  Máy chủ chuyên nghiệp, đầu tư quy mô lớn. Số lượng người sử dụng đông nên luôn mang đến chất lượng tốt.
 • Rất thích hợp với những web hot của Việt Nam cần lượng truy cập lớn và đa dạng. Những chương trình ưu đãi cũng hấp dẫn. Hỗ trợ cấu hình, tư vấn cũng tốt hơn.

Nhược điểm của Hosting nước ngoài:

 • Vì yếu tố địa lý, thanh toán ngoại quốc nên quy trình mua phức tạp hơn. Người mua sẽ mất thời gian để đăng ký, chuyển đổi tiền tệ và thanh toán với thủ tục rườm rà.
 • Cap biển ảnh hưởng nhiều đến tốc độ đường truyền. Đặc biệt là thực tế đứt cáp ở Việt Nam xảy ra nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc truy cập.
 • Một số quy định về an ninh mạng và bảo mật sẽ khác với Việt Nam và cần tuân thủ để thực hiện.

Hosting Việt Nam là gì?

Hosting Việt Nam được cung cấp bởi các hệ thống server được đặt tại Việt Nam. Những web chỉ hoạt động trong nước sẽ đảm bảo tốc độ truy cập tốt, việc mua và tanh toán cũng đơn giản. Không bất đồng về ngôn ngữ và khoảng cách địa lý nên những yêu cầu hỗ trợ cũng được thực hiện nhanh chóng, dễ hiểu.

Nhược điểm của Hosting Việt Nam là còn non trẻ nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Các web Hot tầm cỡ của Việt Nam đều mua hosting từ nước ngoài. Các công ty mới thành lập cũng nhiều nên việc lựa chọn đơn vị cung cấp hosting uy tín sẽ gặp nhiều khó khăn.

THAM KHẢO DỊCH VỤ HOSTING CHO DOANH NGHIỆP

Kinh nghiệm chọn mua hosting phù hợp
Kinh nghiệm chọn mua hosting phù hợp

Kinh nghiệm chọn mua hosting phù hợp

Để đảm bảo hosting cho website của mình hoạt động tốt nhất. Đảm bảo đường truyền, băng thông và tốc độ tải, khả năng chịu tải… Người mua hosting phải chúng trọng đến các tiêu chí sau:

Chúng tôi đã đưa ra cho các bạn 5 5 loại hosting phổ biến hiện nay. Các ưu nhược điểm cũng đã nêu rõ. Việc đầu tiên là các bạn chọn lựa tốt một trong các loại hình hosting đó. Căn cứ vào mục đích sử dụng, khả năng truy cập và dung lượng web để chọn. Cloud hosting hiện đang là dịch vụ được nhiều người lựa chọn nhất.

Cân nhắc lựa chọn hosting thông qua giá cả. Hiện nay giá của các gói hosting dao động từ vài chục – vài trăm nghìn đồng/ một tháng. Mỗi gói khác nhu sẽ có những dung lượng, tốc độ đường truyền khác nhau
Chú trọng đến chính sách chăm sóc khách hàng 24/24h, đa dạng các hình thức hỗ trợ. Dịch vụ này sẽ giúp các bạn dễ dàng trong các dịch vụ hỗ trợ sau mua hosting.

Kết luận

Sau khi thực hiện thành công việc thiết kế website và mua hosting thì việc thông báo và đăng ký website với Bộ Công Thương phải được thực hiện. Có chứng nhận từ Bộ Công Thương web của bạn mới hoạt động hợp pháp trên cổng thương mại điện tử. Hy vọng các thông tin về hosting là gì và tổng quan về hosting đã giúp các bạn hiểu rõ về hosting nhất.

THAM KHẢO DỊCH VỤ THUÊ SERVER QUYỀN ROOT TỐC ĐỘ CAO TẠI VIỆT NAM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *