Website là gì? Tất tần tật những điều cần biết về website

Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, việc tìm hiểu và cập nhật tin tức trên các nền tảng mạng xã hội trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong đó, website là một trong những mắt xích vô cùng trọng yếu. Chắc hẳn ai cũng đã được nghe qua thuật ngữ này. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng có được cái nhìn tổng quan nhất về công cụ này. Vậy website là gì? Và có những vấn đề gì đặc biệt về khái niệm này?

Website là gì? Vai trò và chức năng của website

Website là gì?

Website là một tập hợp các trang web được nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ trên world wide web. Mỗi một trang web đều là tập tin XHTML hoặc HTML có thể truy cập bằng giao thức HTTP. Chắc hẳn khi nghe một thuật ngữ đến các thuật ngữ chuyên môn này mọi người sẽ thấy nó khá trừu tượng.

Nếu tưởng tượng internet là một thị trường cung cấp các mặt hàng là các kênh thông tin. Khi đó, với câu hỏi trang web là gì? Thì có thể hiểu trang web sẽ là một cửa hàng hoặc văn phòng. Thông thường, website sẽ là nơi cung cấp các thông tin giới thiệu về hình ảnh, dịch vụ hoặc sản phẩm của một đơn vị hoặc doanh nghiệp nào đó cung cấp. Hoặc đôi khi website cũng có thể giới thiệu bất cứ một thông tin gì có liên quan tới mục đích của người dùng.

website
Khái niệm Website là tập hợp các trang web nằm trong một tên miền

Nói một cách khác, để trả lời cho câu hỏi website là gì thì website chính là bộ mặt của một đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp. Đó chính là nơi để tiếp đón, trao đổi, giao dịch với các đối tác khách hàng trực tuyến.

Vai trò và chức năng của website

Cung cấp thông tin cho doanh nghiệp: Trong một thời đại internet phát triển, những thiết bị như laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng ngày càng trở nên phổ biến. Với định nghĩa website là gì được trình bày bên trên, khách hàng thường có xu hướng tìm hiểu thông tin của sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp thông qua website. Thông qua các công cụ tìm kiếm, họ có thể thấy được nhiều thông tin trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tăng phạm vi tiếp cận khách hàng: Các cửa hàng hay doanh nghiệp địa phương thường chỉ có thể thu hút được khách hàng địa phương. Tuy nhiên, khi xây dựng một website thì phạm vi khách hàng này sẽ không còn bị giới hạn nữa. Với website chuẩn SEO, doanh nghiệp có thể nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp nơi trên cả nước, thậm chí là ở cả nước ngoài.

Quảng bá thương hiệu, sản phẩm: Khi sở hữu một đơn vị thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp hỗ trợ trong việc phát triển website sẽ mang đến những lợi ích to lớn cho các đơn vị kinh doanh trong mọi lĩnh vực. Có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến nhiều khách hàng một cách nhanh chóng. Cũng bởi vậy mà website được xem là một trong những trang marketing hiệu quả và tiết kiệm.

Website hỗ trợ hoạt động kinh doanh: Hiểu được bản chất website là gì, bạn sẽ thấy với website đơn vị kinh doanh của bạn sẽ được quảng bá đến mọi ngóc ngách ở khắp mọi nơi. Website là một công cụ hoàn hảo để quảng bá thông tin, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến với nhiều khách hàng hơn, đặc biệt phù hợp và cần thiết đối với các đơn vị không có một vị trí địa lý thuận lợi.

Thành phần và cấu trúc của một website

Ở trên đã trình bày rõ khái niệm website là gì cũng như vai trò, chức năng của một trang web trong thời đại hiện nay. Vậy website gồm những thành phần gì và có cấu trúc ra sao? Xin mời tìm hiểu cùng chúng tôi

Thành phần của một trang web

Tên miền

Tên miền của một trang web hoạt động trên hệ thống mạng đóng vai trò như một địa chỉ vật lý. Mọi người có thể xem nó như zip code hay địa chỉ nhà giúp cho các thiết bị có thể định tuyến vệ tinh dẫn đường tìm đến. Bất cứ một trình duyệt nào cũng cần tên miền để có thể dẫn đường tới trang web.

website là gì
Một website gồm 3 thành phần chính không thể thiếu

Web hosting

Hosting là một thuật ngữ chỉ dịch vụ lưu trữ và chia sẻ các dữ liệu trực tuyến của một website. Đây là một không gian trên máy chủ được cài đặt các dịch vụ internet như world wide web, mail, truyền file…. Chủ sở hữu web có thể chứa các dữ liệu hay nội dung trang web trên không gian này.

Source code

Source code hay mã nguồn là chỉ bộ mã chương trình được tạo lập ra bởi các lập trình viên khi sử dụng ngôn ngữ lập trình. Thông thường, Source code sẽ được hiển thị dưới dạng văn bản. Nó được tập hợp để tạo ra các thao tác trên web khi thiết kế website.

Cấu trúc của website

Thông thường, một website sẽ có cấu tạo gồm nhiều trang con. Đó là các tập tin dưới dạng XHTML hoặc HTML và được lưu trữ trong một máy tính chủ. Các thông tin được đăng trên web có nhiều dạng khác nhau như âm thanh, văn bản, video, hình ảnh…

Bởi thân người dùng truy cập từ nhiều nơi khác nhau sẽ được gọi là máy trạm, thông qua đường truyền internet để lấy các tập tin từ máy chủ để đọc. Cụ thể hơn, những người đang đọc trên trang web này đều là một trang con đang hiển thị trên điện thoại di động hoặc máy tính qua các công cụ trình duyệt như Cốc Cốc, Google Chrome, Mozilla Firefox

Website hoạt động như thế nào?

Đã hiểu được website là gì. Vậy thì một trang web sẽ hoạt động như thế nào? Đầu tiên, người dùng sẽ nhập vào trình duyệt một địa chỉ và tìm kiếm trên thanh công cụ. Trình duyệt sẽ tự động gửi yêu cầu đến máy chủ DNS. Hệ thống DNS sẽ trả kết quả phân tích tên miền theo chính đường dẫn đã được người dùng gửi đi.

Sau khi đã nhận được địa chỉ IP – nơi lấy dữ liệu, trình duyệt lúc này sẽ tìm đến địa chỉ IP đã nhận chính là máy chủ chứa nội dung của web. Máy chủ web sẽ được yêu cầu xuất nội dung website và gửi một tập hơn các file gồm CSS, HTML và các tập tin đa phương tiện khác như hình ảnh, âm thanh cho trình duyệt. Cuối cùng, trình duyệt sẽ dịch các file này và chuyển đổi thành trang web mà mọi người được nhìn thấy trên màn hình.

Phân loại Web

Hiểu được bản chất website là gì, vai trò và chức năng của website cũng như các thành phần cấu trúc của nó. Thế còn website được phân loại như thế nào? Nhìn chung website được phân loại dựa trên 2 yếu tố chính như sau:

Dựa trên lĩnh vực của website

  • Lĩnh vực nghệ thuật: Loại website này thường được xây dựng bởi các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật như nhà văn, người nổi tiếng, ca sĩ, hội họa, nhà hoạt động xã hội…. Loại website này thường được thể hiện dưới dạng Blog.
  • Lĩnh vực thương mại: Đây là một loại trang web khá phổ biến ở thời điểm hiện tại. Nó cho phép bán hàng trực tuyến với các tính năng như tư vấn trực tuyến, bán hầu hết các loại sản phẩm như xe cộ, vật tư y tế, đồ nội thất, đồ gia dụng,…  đa dạng các loại thanh toán rất tiện lợi và hiện đại.
  • Lĩnh vực giải trí: Các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter…. Nơi người dùng có thể giải trí và cập nhật tin tức, chia sẻ những nội dung mà mình muốn đến bạn bè.
  • Lĩnh vực tin tức: Đây là các web với các nội dung đăng tải có ủy quyền, có độ chính xác cao và thường cung cấp các thông tin xã hội, chính trị, khoa học, kinh tế, sức khỏe, giáo dục…. Website này cũng giống như các phương pháp truyền thông thay cho báo chí.
thiết kế website là gì
Website được chia thành 2 loại chính khác nhau

Dựa trên cấu trúc và hoạt động

Loại website dựa trên cấu trúc và hoạt động được chia thành 2 loại như sau:

  • Web tĩnh: Loại website này thường không thay đổi các dữ liệu thông tin. Nếu như muốn thay đổi thì chỉ có chủ sở hữu web mới có thể truy cập. Hầu hết, các web tĩnh đều không có công cụ để điều khiển các nội dung gián tiếp. Các tệp trên web tĩnh thường là HTM, HTML…
  • Web động: Đối với web động sẽ được cấu thành bởi 2 phần. Phần thứ nhất là phần hiển thị trên trình duyệt, người dùng khi truy cập có thể nhìn thấy. Phần thứ 2 sẽ tồn tại ngầm ở bên dưới có tác dụng điều khiển nội dung, ở phần này chỉ có những người quản trị web mới có thể truy cập.

Vừa rồi là những thông tin cơ bản để biết website là gì, cấu tạo và cách thức hoạt động của website. Bất kỳ ai muốn xây dựng một website phục vụ cho nhu cầu của bản thân đều cần nắm được những kiến thức cơ bản, hiểu được bản chất website là gì như ở trên thì bạn có thể sử dụng thiết kế web trọn gói của Mona Media họ sẽ giúp bạn đáp ứng đầy đủ những thông tin của website chất lượng cũng như những tính năng bạn yêu cầu. Mong rằng với những thông tin trên của chúng tôi mọi người sẽ có thể có được một website theo đúng ý mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *